Cách mới tạo mưa gần giống tự nhiên

by Admin

Các nhà khoa học Anh vừa làm thí nghiệm mới chứng minh phóng điện vào đám mây có thể thay đổi kích thước giọt nước, thúc đẩy cơn mưa rơi xuống đất.

Theo trang Interesting Engineering, thí nghiệm trên được thực hiện bởi các nhà khoa học vật lý khí quyển tại Khoa khí tượng học của ĐH Reading-Anh.

Giáo sư Giles Harrison, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định phóng điện vào đám mây có thể giúp giọt nước kết dính với nhau. Tiếp đến sẽ tích tụ trọng lượng bởi giọt nước trong đám mây lớn hơn giọt sương mù, do đó dễ va chạm hơn.

“Điện tích có thể làm chậm quá trình bay hơi và thậm chí khiến các hạt phát nổ do lực điện vượt quá sức căng bề mặt định hình giọt nước” – giáo sư Giles Harrison giải thích.

Để thực hiện phóng điện, các nhà khoa học sử dụng thiết bị bay không người lái (drone), bay theo đường vòng tròn ở phương ngang tại khu vực thí nghiệm ở Somerset – Anh.

Lúc này, các máy phát điện tích âm và dương được bật luân phiên. Cảm biến quang học trên thiết bị bay theo dõi thay đổi bức xạ khả kiến bên dưới. Theo kết quả nghiên cứu, có nhiều giọt nước hình thành hơn khi giải phóng điện tích âm hoặc dương. Khác biệt trong phân bố kích thước giọt nước tạo bởi luồng điện giải thích thay đổi về bức xạ.

Cách mới tạo mưa gần giống tự nhiên - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Anh khẳng định việc phóng điện vào đám mây có thể tạo ra mưa gần giống với mưa tự nhiên. Ảnh: Petesphotography

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh có thể giúp thúc đẩy những đám mây giúp tạo mưa ở khu vực khô cằn như Trung Đông hay Bắc Phi.

“Thí nghiệm của giáo sư Harrison và cộng sự tạo ra giải pháp thay thế gây mưa nhân tạo để mang đến những cơn mưa diễn ra gần với tự nhiên. Nó có thể cung cấp giải pháp mới để tác động tới đám mây và sương mù mà không tạo ra phụ phẩm hóa học thường thấy ở phương pháp gây mưa nhân tạo” – trang Interesting Engineering quả quyết. 


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan