CLIP: Trung Quốc thử nghiệm thành công ôtô bay

by Admin

Chiếc ôtô bay có tên gọi X3 do AeroHT, công ty con của hãng XPeng, sản xuất. Hình ảnh video được hãng cung cấp cho thấy chiếc X3 thử nghiệm lăn bánh từ gara ra ngoài. Các kỹ sư sau đó cho nó cất cánh thẳng đứng, bay lơ lửng lên không trung một lúc rồi nhẹ nhàng hạ cánh.

Nguyên mẫu ôtô bay X3 có dáng thể thao sang trọng, xe chạy điện, được thiết kế với hệ thống 8 cánh quạt nâng thẳng đứng có thể gấp lại trên nóc

“Thiết kế mới với 8 cánh quạt trông có vẻ cồng kềnh nhưng an toàn và chắc chắn hơn, cung cấp phương án dự phòng trong trường hợp một trong những cánh quạt gặp sự cố” – trang New Atlas hôm 2-11 dẫn thông tin từ AeroHT và khẳng định họ cũng đã thực hiện nhiều thử nghiệm khi một cánh quạt bị lỗi.

Nguyên mẫn ôtô bay X3 bay thử nghiệm lên không trung và sau đó nhẹ nhàng hạ cánh. Nguồn: MXH

Ôtô bay X3 có trọng lượng tới 1.936 kg, hình dạng cơ bản cũng tuân theo các hình ảnh mô phỏng. Tuy nhiên, 8 cánh quạt lớn gắn phía trên nóc xe chưa có khả năng gấp lại như ý tưởng thiết kế ban đầu.

Thiết kế tuy khác với một cánh quạt ban đầu nhưng AeroHT cho biết mục tiêu của họ vẫn không đổi: Xe có thể chạy trên đường cao tốc, sau đó cất cánh thẳng đứng để vượt qua những chỗ tắc đường.

Cuộc thử nghiệm diễn ra thành công song AeroHT chưa công bố thông tin về phạm vi hoạt động của ôtô bay X3.

“Do trọng lượng nặng nên có thể X3 sẽ không bay được lâu. Ngoài ra, có vẻ chiếc xe được thiết kế cho cá nhân sử dụng thay vì dùng làm taxi bay thương mại” – trang New Atlas nhận định.


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Tin tức liên quan