Doanh nghiệp khốn đốn vì bị “giam” 100 tỉ đồng tiền hoàn thuế

by Admin

Tại Hội thảo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành cao su phát triển bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) cùng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức ngày 8-11 tại TP HCM, nhiều DN cao su bày tỏ bức xúc về việc chậm được hoàn thuế.

Đại diện Công ty Hoa Sen Vàng (TP HCM) cho biết DN hoạt động đã 17 năm, nhiều năm liền được Bộ Công Thương bình chọn là DN xuất khẩu uy tín và thuộc diện “hoàn thuế trước, kiểm tra sau” trong hoàn thuế GTGT. Nhưng từ tháng 10-2021 đến nay, Hoa Sen Vàng phải chờ cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ thì mới được hoàn thuế.

“Việc kiểm tra kéo dài khiến số tiền hoàn thuế mà công ty chưa nhận lên đến khoảng 100 tỉ đồng. Số tiền chưa được hoàn thuế quá lớn, trong khi lãi suất ngân hàng đang tăng lên, khiến DN lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Cơ quan thuế xác minh từ nông dân nhưng nhiều hộ bán hàng đã lâu nay không hợp tác hoặc họ canh tác cao su trên đất không có sổ đỏ nên chính quyền địa phương không xác nhận. Ngành thuế còn xác minh cả khách nước ngoài trong khi hợp đồng xuất khẩu, thanh toán toàn bộ qua ngân hàng rất rõ ràng” – đại diện DN nói.

Doanh nghiệp khốn đốn vì bị “giam” 100 tỉ đồng tiền hoàn thuế - Ảnh 1.

Đại diện DN bày tỏ bức xúc về việc chậm được hoàn thuế GTGT

Đại diện Công ty cao su Hòa Thuận cũng cho biết bị hoàn thuế chậm và không biết khi nào được hoàn thuế. “Vì sao ngành thuế không liên thông thông tin 63 tỉnh, thành như hải quan mà phải đi xác minh từng hồ sơ từ các tỉnh rất mất thời gian?” – đại diện DN này đặt vấn đề.

Theo ông Võ Hoàng An, Phó Chủ tịch VRA, nhiều DN đang gặp vướng mắc lớn liên quan đến công tác hoàn thuế. Theo đó, DN xuất khẩu cao su phải nộp thuế GTGT và được hoàn lại nhưng phải chờ từ 4 đến 9 tháng, có trường hợp còn lâu hơn gây tốn kém chi phí để trả lãi suất vay ngân hàng cho số vốn tạm nộp thuế GTGT.

Do đó, VRA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc phân loại DN, DN nào có quá trình chấp hành tốt pháp luật về thuế thì được xét hoàn thuế trước theo đúng quy định hiện hành. Đối với DN thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau, thời gian kiểm tra phải trong vòng 40 ngày theo quy định.

Ngoài ra, ngành cao su còn gặp khó ở việc gỗ cao su không được xem là nông lâm sản thông thường mà bị xếp vào tài sản khấu hao hằng năm nên phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, VRA kiến nghị Bộ Tài chính áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ thu hoạch gỗ cây cao su thu hoạch như các sản phẩm trồng trọt khác.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Tin tức liên quan