Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, “thần đồng piano” Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa

by Admin

Bên cạnh các tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc Mozart và Bizet, đêm nhạc “Cổ điển và hiện đại” bùng nổ với những làn điệu chèo và chầu văn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Maestro Wojciech Czepiel.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 1.

Lần đầu tiên “Vũ điệu chèo và lên đồng”, sáng tác cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc được ra mắt công chúng

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 2.

Nguyễn Việt Trung có màn biểu diễn xuất thần. Được truyền thông ưu ái gọi là “thần đồng âm nhạc”, “Cậu bé vàng piano” bởi sở hữu nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế danh giá, năm 2021, anh đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18. Hơn 40 năm sau giải nhất của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm một nghệ sĩ lọt vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới.

Đây là lần đầu tiên “Vũ điệu chèo và lên đồng”, sáng tác cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc được ra mắt công chúng.  

Nhạc sĩ đã đưa nhiều làn điệu như “Con gà rừng”, “Xẩm xoan”, “Cách cú”, “Hề mồi”, “Bình thảo”, “Lưu không” trong chèo hay làn điệu chầu văn dọc, cờn, xá vào bản nhạc. Ông sử dụng nhạc cụ là trống đế, mõ chùa bên cạnh violin, viola, cello, kèn… tạo nên những thanh âm thuần Việt trong một thể thức phương Tây là nhạc giao hưởng.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 3.

Khán giả dành tràng vỗ tay dài tán thưởng các nghệ sĩ

Hàng trăm khán giả ở Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dành tràng vỗ tay dài tán thưởng khi được thưởng thức một chương trình ấn tượng kết hợp giữa những tác phẩm nhạc cổ điển phương Tây của các nhà soạn nhạc thiên tài thế giới cùng bản giao hưởng của một nhạc sĩ Việt Nam sáng tác trên nền nghệ thuật truyền thống của Việt Nam

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (giữa) chia sẻ niềm vui trên sân khấu

Có mặt trong đêm diễn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ ông cảm nhận được tinh thần lễ hội với mùa màng thôn quê và cả nhịp điệu tươi mới của thành phố.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc thấu hiểu nghệ thuật chèo, âm nhạc và tất cả khúc thức trong chèo, đồng thời kết hợp với nhạc phương Tây, mở ra một sân khấu, không gian, giai điệu hoàn toàn mới.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 5.

Cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, A Cappela, nhạc thính phòng và giao hưởng” cũng ra mắt tối 12-11

Không chỉ có tiết mục được diễn tấu trên sân khấu, tối 12-11, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đã ra mắt cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, A Cappela, nhạc thính phòng và giao hưởng” tại Học viện Âm nhạc quốc gia.

Phát biểu trong buổi ra mắt sách, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhấn mạnh các tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc là sự kết hợp khéo léo và tài tình các chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật và bút pháp sáng tác hiện đại của thế giới.

Trong khi đó, NSND Quang Thọ  khẳng định: “Đây là cuốn sách rất hay, rất quý với chúng tôi – những người dạy thanh nhạc. Những tác phẩm, bài hát Việt Nam hầu hết những nhạc sĩ nổi tiếng không viết phần đệm piano nhưng với 60 tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đều có 60 bản phần đệm đó và người thực hiện phần đệm đó chính là nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc”.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 6.

Các tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc là sự kết hợp khéo léo và tài tình các chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật và bút pháp sáng tác hiện đại của thế giới.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sinh năm 1953, là một nhạc sĩ và pianist Việt Nam, ông đã học cả hai chuyên ngành sáng tác và piano tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và sau đó trở thành giảng viên của Học viện. Ông cũng đã đi tu nghiệp tại nhạc viện Paris (Pháp) năm 1991-1992.

Tác phẩm của ông gồm 2 mảng chính là viết cho thanh nhạc (giọng hát) và khí nhạc (nhạc đàn).

Ở mảng viết cho thanh nhạc, ông đã xuất bản “Tuyển tập 60 bài Romances và ca khúc cho giọng hát và piano” (2012), lần xuất bản này gồm bản: Hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng “Đất nước” (1973), cùng 10 bài viết cho hợp xướng A Cappella (2004)

Ở mảng viết cho khí nhạc, ông đã xuất bản “Tác phẩm cho đàn piano solo, 4 tay, 2 piano, 4 piano” (2018). Và lần xuất bản này là các tác phẩm viết cho hòa tấu nhạc thính phòng và giao hưởng.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, thần đồng piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa - Ảnh 7.

Nhạc sĩ ký tặng sách cho người hâm mộ

Tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đã được biểu diễn nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada… và đã được NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Nhật Bản.

Ông còn viết nhạc phim “Người đàn bà nghịch cát”, “Tướng về hưu”, “Dòng sông hoa trắng”. .. Nhạc sĩ giành giải Âm nhạc xuất sắc cho phim “Mùa ổi” và “Nắng chiều” tại Liên hoan phim Việt Nam 2001, giải Kim Tước cho Nhạc phim xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải 2005 với tác phẩm “Thời xa vắng”, giải Âm nhạc xuất sắc phim truyện điện ảnh cho “Bình minh đỏ” ở Cánh Diều Vàng 2021…Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan