Vũ Thắng Lợi bán một ngôi nhà để làm âm nhạc

by Admin

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy Kha nhận xét giọng nam cao ở Việt Nam không hiếm, nhưng giọng hát Vũ Thắng Lợi kết hợp được cả phần mềm mại của dân ca với phần hào hùng của tráng ca. Cách hát của Vũ Thắng Lợi khi chuyển từ màu này sang màu kia rất dịu và êm.

Nghe Vũ Thắng Lợi hát, người ta cảm thấy anh đang chia sẻ với mọi người những nỗi niềm. Anh biết cách biến những cái suy tư trong tác phẩm thành nỗi niềm của người nghe.

Nhạc sĩ nổi tiếng cũng cho rằng Vũ Thắng Lợi đang lưu lại được cái phần đẹp đẽ nhất trong cuộc đời người ca sĩ, khi anh thực hiện những sản phẩm âm nhạc chất lượng đúng lúc giọng hát của anh chín nhất, không quá sớm hay quá muộn. Rất nhiều ca sĩ khác từng vì lưỡng lự mà bỏ qua thời khắc vàng, không thể lưu lại phần cống hiến đẹp đẽ nhất. Chọn được thời khắc “chín” như Vũ Thắng Lợi đang làm, quan trọng lắm.

Vũ Thắng Lợi bán một ngôi nhà để làm âm nhạc - Ảnh 1.

Nam ca sĩ vừa giới thiệu “Hà Nội riêng tôi” với những ca khúc nổi tiếng về Hà Nội

Trong độ chín của sự nghiệp, Vũ Thắng Lợi chính thức ra mắt đĩa than “Hà Nội riêng tôi” với các ca khúc nổi tiếng “Hướng về Hà Nội”, “Hà Nội và tôi”, “Quê nhà”, “Nỗi lòng người đi”, “Hoa sữa”, “Tôi muốn mang Hồ Gươm đi”, “Hà Nội ngày ấy”, “Em ơi Hà Nội phố”, “Phố nghèo”, ‘Hà Nội ngày trở về”, đồng thời giới thiệu live concert cùng tên ngày 3-12 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Vũ Thắng Lợi nói anh bán một ngôi nhà để làm đĩa than và liveshow này nhưng không phải để đánh bóng tên tuổi mà chỉ vì tình yêu với Hà Nội. “Tôi chỉ chọn đưa vào đĩa những ca khúc mình thấy có cảm xúc nhất. Không giống như hát live trước hàng ngàn khán giả, khi thu âm chỉ có một mình, nên mình phải nạp năng lượng tốt nhất, trước tiên phải bày tỏ được tình yêu của mình với Hà Nội. Tôi phải hát sao để người nghe đĩa không cảm thấy quá mệt, quá nặng nề về cảm xúc, làm sao để người ta muốn nghe đi nghe lại ở tâm trạng, cảm xúc khác nhau” – Vũ Thắng Lợi chia sẻ.

Nam ca sĩ nói thêm, tất cả những gì anh làm đều vì âm nhạc. Tên tuổi không quan trọng bằng việc làm thế nào để khơi gợi ký ức của người nghe, để đưa người nghe về được cái bản ngã của họ.

“Những tác phẩm về Hà Nội vốn dĩ đã hay, đã tồn tại qua thời gian bởi những giá trị nhân văn. Bài toán mà tôi và nhạc sĩ Hồng Kiên phải giải được là làm sao đưa những khán giả của mình tìm được những ký ức mà họ đã đánh mất hoặc lãng quên. Đó mới là thành công của người làm âm nhạc, vượt qua cả việc phối khí hay, hát hay…” – Vũ Thắng Lợi nói.

Vũ Thắng Lợi bán một ngôi nhà để làm âm nhạc - Ảnh 2.

Vũ Thắng Lợi cho hay anh bán một ngôi nhà để làm âm nhạc

Khách mời của live concert là ca sĩ Tấn Minh và Mỹ Linh. Họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ đảm trách vai trò Giám đốc mỹ thuật.

“Tôi sẽ cố gắng đi theo đề bài mà Vũ Thắng Lợi đưa ra, đó là chịu trách nhiệm toàn bộ phần mỹ thuật của đêm nhạc. Bạn ấy chỉ đưa ra một ý nhỏ rằng không muốn đưa cái hiện đại và đã quá nhàm chán như việc lạm dụng ánh sáng, màn hình LED… Tôi buộc phải suy nghĩ thiết kế sân khấu và toàn bộ phần mỹ thuật của chương trình này, mọi thứ từ nhỏ đến lớn, toàn bộ nhận diện thương hiệu đều phải riêng của Lê Thiết Cương” – họa sĩ nổi tiếng chia sẻ.

“”Hà Nội riêng tôi” sẽ là một bản song tấu, là cuộc đối thoại giữa âm nhạc và hội họa. Triển lãm không phải để minh họa cho đêm nhạc của Vũ Thắng Lợi mà có thể nói trong đêm nhạc thì phân phổ chính là âm nhạc, phân phổ thứ hai là hội họa” – họa sĩ Lê Thiết Cương nói.

Vũ Thắng Lợi sinh năm 1985, từng đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2008, giải nhì phong cách thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011, huy chương vàng Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015, huy chương vàng Hội diễn toàn quân 2018. Ngoài việc biểu diễn, công tác ở Đoàn văn công Quân khu hai, anh còn tham gia giảng dạy thanh nhạc ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan